โทรศัพท์/โทรสาร 038-514-812

สนุกสนานกับการเรียนรู้ด้วย Gamification ในการศึกษา

การเล่นเกมเป็นสิ่งที่สร้างความสุขสนุกสนานให้กับทุกเพศทุกวัย มีเกมหลากหลายให้เลือกเล่นกันแบบไม่มีเบื่อ รวมทั้งเกมจาก Slotoro Casino แพลตฟอร์มเล่นเกมที่เป็นที่นิยมในเมืองไทย 

นอกจากจะสร้างความสนุกสนานแล้ว เกมยังถูกนำมาใช้ในการศึกษาอย่างแพร่หลายเพราะดูจะเป็นเครื่องมือที่ดึงดูดความสนใจให้เด็กได้เป็นอย่างดี 

ส่งผลให้ผู้สอนพยายามที่จะแสวงหาวิธีการใหม่ๆ อย่างต่อเนื่องเพื่อดึงดูดความสนใจของนักเรียนและทำให้การเรียนรู้เป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้น วิธีการหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยมคือการใช้เกมในด้านการศึกษาที่เรียกว่า Gamification ด้วยการใส่องค์ประกอบของเกมเข้าไปในกระบวนการเรียนรู้และส่งเสริมการคิดอย่างมีหลักการและเหตุผล รวมทั้งการทำงานร่วมกันกับผู้อื่น 

Gamification คืออะไร ?

Gamification เกี่ยวข้องกับการใช้กลไกและหลักการของเกมมาปรับใช้ในการศึกษา โดยเป็นการบูรณาการองค์ประกอบของเกมที่จูงใจให้นักเรียนมีส่วนร่วมในการเรียนรู้ของพวกเขาอย่างสนุกสนานและมีแรงจูงใจมากยิ่งขึ้น 

ประโยชน์ของการนำ Gamification มาปรับใช้ 

  • ช่วยเพิ่มการมีส่วนร่วม เกมมีคุณสมบัติมหัศจรรย์ที่ดึงดูดความสนใจของนักเรียนและเพิ่มการมีส่วนร่วมแบบธรรมชาติบทเรียนที่มีเกมเปลี่ยนการเรียนรู้ให้เป็นการผจญภัย กระตุ้นให้นักเรียนหันมาสนใจในการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าอย่างกระตือรือร้น เกมมอบความท้าทาย รางวัล และการแข่งขัน นอกจากนั้นแล้วครูสามารถสร้างกิจกรรมที่ให้ความรู้สึกเหมือนเล่นเกม เช่น กิจกรรมลากและวางและจับคู่ ด้วยการใช้ตัวจับเวลาเพื่อปรับปรุงองค์ประกอบการเล่นเกม
  • ช่วยเพิ่มประสบการณ์การเรียนรู้ Gamification ส่งเสริมการเรียนรู้อย่างกระตือรือร้น ด้วยการแก้ปัญหา การตัดสินใจ และเอาชนะความท้าทายในสภาพแวดล้อมที่เหมือนเกม นักเรียนจะเก็บรักษาข้อมูลได้ดีขึ้น วิธีการลงมือปฏิบัติจริงนี้ช่วยเพิ่มความเข้าใจและช่วยให้นักเรียนเชื่อมโยงแนวคิดทางทฤษฎีกับสถานการณ์ในโลกแห่งความเป็นจริงผ่านการเล่นเกมง่ายๆ เช่น การแข่งขันการคูณข้อเท็จจริง หรือการตามล่าหาสิ่งของที่เกี่ยวข้องกับเรื่องราวที่ต้องเรียนรู้ใหม่ ๆ 
  • พัฒนาการทำงานร่วมกันเป็นทีม เกมจำนวนมากรวมการทำงานเป็นทีมและการทำงานร่วมกัน โดยนักเรียนจะต้องทำงานร่วมกันเพื่อบรรลุเป้าหมายร่วมกัน ซึ่งจะช่วยส่งเสริมความรู้สึกของการทำงานเป็นทีมและความสนิทสนมกันให้มากยิ่งขึ้น การทำงานร่วมกันนี้ยังช่วยส่งเสริมทักษะการสื่อสารและสอนนักเรียนถึงคุณค่าของความพยายามร่วมกันเพื่อการบรรลุเป้าหมายแบบเป็นทีม 
  • โอกาสสำหรับการผจญภัยการเรียนรู้เสมือนจริง Virtual Reality หรือ VR ยกระดับการเรียนรู้แบบเกมขึ้นไปอีกขั้น การจำลอง VR ช่วยให้นักเรียนดื่มด่ำในโลกเสมือนจริงที่พวกเขาสามารถสำรวจเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ เดินทางผ่านอวกาศ หรือวิเคราะห์แนวคิดทางวิทยาศาสตร์ที่ซับซ้อน เทคโนโลยี VR นี้นำเสนอการเรียนรู้จากประสบการณ์ที่เชื่อมช่องว่างระหว่างทฤษฎีและการปฏิบัติได้อย่างแท้จริง 
  • ใช้เครื่องมือแบบโต้ตอบหรืออินเตอร์แอคทีฟ นักเรียนสามารถใช้เครื่องมือแบบโต้ตอบที่น่าสนใจ เช่นเครื่องพิมพ์ 3 มิติและหุ่นยนต์ทำให้บทเรียนนั้นสนุกสนานมากยิ่งขึ้น นักเรียนสามารถออกแบบ สร้างสรรค์ และทดลองเปลี่ยนความรู้ทางทฤษฎีให้กลายเป็นผลงานสร้างสรรค์ที่จับต้องได้ เมื่อสำรวจแนวคิดหรือหัวข้อใหม่ นักเรียนสามารถทำงานเป็นทีมเพื่อออกแบบเกมต่าง ๆ รวมถึงกฎ คำแนะนำ และโทเค็นของเกมประสบการณ์ตรงเหล่านี้ช่วยเพิ่มความเข้าใจ กระตุ้นความอยากรู้อยากเห็น และฝึกฝนทักษะการแก้ปัญหา

บทสรุปของ Gamification 

Gamification เป็นเครื่องมือทางการศึกษาที่ทรงพลังที่เปลี่ยนการเรียนรู้ให้เป็นการผจญภัย ด้วยการนำองค์ประกอบของเกมมาปรับใช้ ผู้สอนสามารถส่งเสริมการมีส่วนร่วม การคิดเชิงวิพากษ์ การทำงานร่วมกัน และความคิดสร้างสรรค์ในหมู่นักเรียน 

นอกจากนั้นแล้วแพลตฟอร์ม เครื่องมือซอฟต์แวร์ และเทคโนโลยีเชิงโต้ตอบช่วยเสริมประสบการณ์การเรียนรู้แบบเกมด้วยการผ่านแบบทดสอบและกิจกรรมดิจิทัลหรือ VR การเล่นเกมจะเปิดประตูสู่แนวทางการศึกษาที่มีประสิทธิภาพ